Chào mừng bạn đến với vật liệu nội thất Hutra

Giải đáp chi tiết: Cải tạo nhà có cần xin phép hay không?

(4.8/5) - 88 bình chọn.
Mục lục bài viết
  Nếu ngôi nhà của bạn đang có xu hướng xuống cấp trầm trọng và xuất hiện những hư hại gây ảnh hưởng tới cuộc sống hằng ngày thì bạn cần phải sửa chữa ngay lập tức. Mặc dù sửa chữa, cải tạo nhà nghe có vẻ đơn giản nhưng thực tế thì không. Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi cải tạo nhà có cần xin phép giá rẻ hay không
   

  1. Cải tạo nhà có cần xin phép hay không?

  Câu trả lời là có và đây là bước đầu tiên cũng là quan trọng nhất trước khi bạn bắt đầu bước vào quá trình tu sửa chính. Giấy phép sửa chữa nhà là yêu cầu bắt buộc khi bạn muốn sửa nhà. Đây là văn bản pháp lý do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cung cấp cho bạn khi muốn tu sửa nhà hoặc các công trình khác. 
   
  Chính vì vậy, ngay khi có ý định sửa chữa nhà cửa, bạn cần xin phép giấy tờ xây dựng từ cơ quan, chính quyền đồng thời nộp đầy đủ hồ sơ, thủ tục theo Pháp luật đưa ra. Dựa vào quy định Luật Xây Dựng, không nhất định phải xin giấy phép sửa chữa với mọi công trình. Cụ thể có hai trường hợp cần xin giấy phép mới được tiến hành thi công và không cần phải xin giấy phép. 
  Cải tạo nhà có cần xin phép hay không?
  Cải tạo nhà có cần xin phép hay không? 
   

  1.1. Công trình cải tạo bên trong

  Với những công trình nhà có nhu cầu chỉ cải tạo phần bên trong và không có bất cứ sự thay đổi nào về kết cấu thì sẽ được miễn giấy phép. Bên cạnh đó, những công trình tu sửa không ảnh hưởng tới sự hấp thụ năng lượng, môi trường hay địa chất với các địa điểm, công trình lân cận cũng không cần tới giấy phép xây dựng. 
   

  1.2. Công trình sửa chữa kiến trúc, kết cấu nhà

  Ngược lại với phần trên, các công trình sửa chữa liên quan trực tiếp đến cấu trúc của ngôi nhà và có ảnh hưởng tới những phần khác thì phải xin giấy phép xây dựng từ các đơn vị địa phương. Chỉ khi được cấp giấy và thẩm tra thì mới được bắt đầu tiến hành sửa chữa, cải tạo. 
   
  Qua đây, các chủ đầu tư cũng rõ hơn liệu cải tạo nhà có cần xin phép và khi nào cần phải có giấy phép để tránh việc vi phạm pháp luật và bị phạt. Vậy tiếp theo, những quy trình xin phép sửa chữa nhà bắt đầu như thế nào?
   

  2. Quy trình thực hiện khi xin phép sửa chữa nhà nhanh gọn 

  Nếu bạn đã có câu trả lời cải tạo nhà có phải xin phép thì bước tiếp theo bạn cần làm là tìm hiểu quy trình xin phép thủ tục, giấy tờ sửa chữa. Các bước xin phép cơ bản nhất bao gồm:
   
  • Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ, hồ sơ cần thiết theo Pháp luật quy định.
    
  • Bước 2: Nộp hồ sơ ở các địa điểm thuộc UBND phường, xã, nơi bạn muốn sửa chữa nhà. Sau quá trình tiếp nhận hồ sơ xin cấp phép cải tạo nhà của bạn, các cơ quan sẽ đánh giá và kiểm tra các thành phần hồ sơ theo như quy định. Khi đó, có hai trường hợp xảy ra là:
    
  Hồ sơ đầy đủ, hợp lý: Gia chủ sẽ được viết biên nhận ghi rõ ngày hẹn trả kết quả. 
   
  Hồ sơ chưa hợp lệ và không đầy đủ: Các nhân viên hành chính sẽ hướng dẫn bạn những phần còn thiếu và hoàn thành theo đúng chuẩn quy định hiện hành. 
   
  • Bước 3: Giai đoạn thứ ba là thụ lý và giải quyết hồ sơ. Thời gian làm việc của phường, xã, các đơn vị có thẩm quyền tối đa là 20 ngày, sau đó sẽ trả kết quả cho người nộp đơn. Như đã nói phía trên, nếu hồ sơ chưa đủ điều kiện thì sẽ có hướng dẫn đầy đủ dành cho các gia chủ bổ sung.
    
  • Bước 4: Bước cuối cùng là sau khi được xét duyệt, người có thẩm quyền sẽ trả lại cho người nộp và cấp giấy phép để tiến hành cải tạo nhà ở. 
  Quy trình thực hiện khi sửa chữa nhà cửa
  Quy trình thực hiện khi sửa chữa nhà cửa 
   

  3. Hồ sơ xin phép sửa chữa nhà siêu tốc gồm những gì

  Cải tạo nhà có cần xin phép gồm các loại giấy tờ như thế nào? Dưới đây là các loại hồ sơ bạn cần chuẩn bị để nộp cho các cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng, sửa chữa. 
   
  • Bản sao các loại giấy tờ liên quan tới quyền sử dụng đất.
    
  • Bản sao các loại giấy phép xây dựng đã được cơ quan có thẩm quyền cung cấp trước đó. 
    
  • Đơn xin đề nghị cấp giấy phép sửa chữa công trình. 
    
  • Bản sao bản vẽ hiện trạng các hạng mục, từng phần công trình cần tu sửa và các ảnh chụp hiện trạng trước khi sửa chữa. 
    
  • Bản sao bản vẽ kỹ thuật, thiết kế hoặc thi công sửa chữa, cải tạo nhà. 
  Hồ sơ xin phép sửa nhà
  Hồ sơ xin phép sửa nhà 
   

  4. Đơn vị thi công sửa chữa uy tín hiện nay

  Mặc dù bạn đã biết câu trả lời cải tạo nhà có cần xin phép hay không tuy nhiên bạn không nhất định phải tự mình tốn quá nhiều thời gian hay sức lực để làm điều đó. Nếu bạn không có thời gian hay chưa có kinh nghiệm, hãy để các đơn vị thi công, sửa chữa giúp bạn thực hiện điều này.
   
  Gợi ý đầu tiên khi nhắc tới đơn vị sửa chữa, cải tạo nhà cửa chắc chắn là Xây Nhà Nhanh. Với nhiều năm hoạt động trong nghề, Xây Nhà Nhanh luôn mang đến cho khách hàng những trải nghiệm chất lượng và tuyệt vời nhất. Khi sử dụng dịch vụ thiết kế và thi công sửa chữa trọn gói tại đây, các bạn hoàn toàn không cần phải lo lắng về bất cứ điều gì kể cả các loại giấy phép xây dựng.
   
  Mỗi công trình cải tạo đều có những điều kiện khác nhau. Vì thế gia chủ cũng cần tìm hiểu kỹ và đáp ứng đầy đủ các yêu cầu đó thì mới được cấp các loại giấy phép sửa chữa từ cơ quan thẩm quyền.
   
  Công ty thi công uy tín nhất hiện nay
  Công ty thi công uy tín nhất hiện nay 
   
  Với những chia sẻ liên quan tới cải tạo nhà có cần xin phép hay không ở trên đây, mong rằng các gia chủ có thêm những thông tin hữu ích về việc sửa chữa nhà ở. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào cần tư vấn, bạn có thể liên hệ với Hutra để được hỗ trợ.