Chào mừng bạn đến với vật liệu nội thất Hutra

Sửa chữa nhà xuống cấp ||| 6 Dấu hiệu cần cải tạo, sửa nhà xuống cấp

(4.8/5) - 88 bình chọn.
Mục lục bài viết

  Sau một thời gian sử dụng nhà ở có dấu hiệu bong tróc, thấm dột, hỏng hóc và cần phải sửa chữa, cải tạo. Để biết khi nào nên sửa chữa nhà xuống cấp, thủ tục xin cấp phép sửa nhà xuống cấp MỚI NHẤT hiện nay thì bạn đừng bỏ lỡ bất kỳ nội dung thông tin nào dưới đây.

   

  1. Sửa chữa nhà xuống cấp: NÊN hay KHÔNG?

  Đây là thắc mắc của không ít người. Tùy theo mong muốn, nhu cầu, tình hình thực tế ngôi nhà cũng như điều kiện tài chính mà bạn đưa ra quyết định NÊN hay KHÔNG NÊN sửa chữa nhà xuống cấp.

  NÊN sửa chữa nhà xuống cấp khi:

  • Kết cấu nhà ở còn vững chắc: Dù là nhà cũ, đã qua sử dụng hay có các hạng mục đã xuống cấp nhưng kết cấu khung và khả năng chịu tải của ngôi nhà vẫn tốt thì bạn hoàn toàn có thể sửa chữa, cải tạo nhà cũ. Trong trường hợp này, bạn chỉ cần tháo dỡ tường cũ, cải tạo tường, làm lại trần,...

  Nên sửa nhà xuống cấp khi kết cấp vẫn còn vững chắc

  Nên sửa nhà xuống cấp khi kết cấp vẫn còn vững chắc

   

  • Điều kiện tài chính hạn hẹp: Để xây dựng một ngôi nhà mới cần rất nhiều chi phí có thể lên đến hàng tỷ đồng nhưng việc sửa chữa nhà xuống cấp thành nhà mới hiện đại, đầy đủ tiện nghi với mức chi phí thấp thì hoàn toàn có thể. Việc sửa chữa nhà xuống cấp giúp bạn tiết kiệm chi phí đáng kể so với việc xây mới.

  KHÔNG NÊN sửa nhà xuống cấp khi:

  • Ngôi nhà đã quá cũ nát: Khi ngôi nhà được xây dựng từ rất lâu, xuống cấp nghiêm trọng, nhiều hạng mục không thể cải tạo nhất là khi phần khung kết cấu không còn khả năng tái sử dụng thì việc sửa chữa nhà xuống cấp sẽ tác động rất nhiều đến kết cấu nhà ở.

  Những ngôi nhà quá cũ nát thì nên xây mới

  Những ngôi nhà quá cũ nát thì nên xây mới

   

  • Mong muốn thay đổi ngoại thất ngôi nhà: Phần ngoại thất là hạng mục chịu ảnh hưởng nhiều nhất khi nhà xuống cấp do thường xuyên tiếp xúc với nắng, mưa, gió, bão,..Nếu muốn thay đổi phần ngoại thất ngôi nhà thì việc sửa chữa, cải tạo sẽ không hợp lý vì chi phí không hề thấp và sẽ tác động đến kết cấu khung của ngôi nhà.

  • Hướng phong thủy không phù hợp: Hướng phong thủy sẽ ảnh hưởng rất lớn đến vận mệnh của gia chủ và các thành viên trong gia đình. Việc sửa chữa chỉ giúp hạn chế bớt phần nào những điểm không tốt về phong thủy. Cách tốt nhất là xây mới nhà ở.

   

  2. 6 dấu hiệu nhận biết cần phải sửa chữa nhà xuống cấp

  Khi ngôi nhà của bạn có một trong 6 dấu hiệu dưới đây bạn cần phải sửa nhà xuống cấp “ngay và luôn”.

   

  2.1. Sàn nhà bị nứt, đổ nát

  Khi bạn thấy những viên gạch lát sàn bị bong tróc, nứt đổ là lúc bạn nên cải tạo và sửa chữa nhà ở. Đó là một trong những dấu hiệu cho thấy ngôi nhà của bạn đang xuống cấp cần được khắc phục nếu không sẽ làm hỏng hóc hết tất cả gạch lát ở sàn nhà, chân tường.

  Sàn nhà có dấu hiệu bong tróc, nứt vỡ

  Sàn nhà có dấu hiệu bong tróc, nứt vỡ

   

  Khi sửa chữa hoặc thay đổi mặt sàn nhà xuống cấp bạn cần lưu ý 3 yếu tố sau:

  • Lựa chọn vật liệu lát sàn phù hợp, hãy hỏi ý kiến mọi người trong phòng.

  • Thảm, gỗ trải sàn sẽ phù hợp với người già, trẻ nhỏ giúp hạn chế được tình trạng trơn trượt, ngã.

  • Không nên sử dụng sàn gỗ ở nơi có nhiệt độ cao mà hãy sử dụng loại sàn được làm từ vật liệu chịu nhiệt, tránh hao mòn.

   

  2.2. Mái nhà bị hư hỏng, dột, nát

  Dấu hiệu này không phải ai cũng có thể nhận biết được. Nguyên nhân khiến mái nhà bị hỏng có thể xuất phát từ kết cấu nhà không ổn định, sự co giãn bởi nhiệt độ môi trường hay tác động của con người.

  Mái nhà bị hỏng

  Mái nhà bị hỏng

   

  Chúng ta có thể xác định mức độ hao mòn dựa theo niên hạn sử dụng. Ví dụ, nhà cấp 4 niên hạn sử dụng không quá 20 năm, nếu vượt quá 20 năm thì bạn hãy quan tâm đến việc sửa chữa nhà xuống cấp để đảm bảo sự an toàn cho mọi người trong gia đình.

  Để kiểm tra mái nhà bạn không chỉ đứng ngoài quan sát mà còn phải kiểm tra chi tiết từng vị trí, đánh giá sơ bộ để có biện pháp sửa chữa hợp lý.

   

  2.3. Mối xâm nhập

  Nếu ngôi nhà của bạn xuất hiện những “vị khách không mời mà đến” lại hại đến vật chất như mối thì cũng là lúc bạn cần phải sửa nhà. Khi mối xuất hiện, mùn cưa sẽ vương vãi khắp mặt sàn và đó là dấu hiệu cho biết vật liệu bạn sử dụng không còn đảm bảo. Bên cạnh đó còn chỉ ra rằng ngôi nhà của bạn khá bừa bộn, ẩm thấp. Hãy sửa chữa, cải tạo để mối không xâm chiếm hết ngôi nhà của bạn. Không chỉ khiến ngôi nhà xuống cấp nhanh hơn mà còn ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn.

  Mối xâm nhập

  Mối xâm nhập

   

  2.4. Hệ thống điện quá tải, không an toàn

  Vì được xây dựng từ lâu, đường điện đi không được âm tường nên tiềm ẩn rất nhiều mối nguy hiểm. Điện năng là điều kiện sống cơ bản với mỗi gia đình, chi phối các cơ chế hoạt động trong cuộc sống. Khi thấy những dấu hiệu như cầu dao điện bị cháy, đường điện bị đứt,...thì bạn hãy cải tạo và thay đổi “ngay và luôn” để đảm bảo an toàn và sinh hoạt cho gia đình.

  Hệ thống điện không còn an toàn

  Hệ thống điện không còn an toàn

   

  2.5. Tường nhà bị bong tróc, mòn

  Tường nhà bị bong tróc, mòn là điều không thể tránh khỏi nếu như ngôi nhà của bạn đã xuống cấp. Việc thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng, nhiệt độ cao sẽ khiến cho lớp sơn, mảng tường bị tróc vữa.

  Tường nhà bị bong tróc

  Tường nhà bị bong tróc

   

  Mức độ tróc lớp vữa tường, sơn tường là dấu hiệu cảnh báo mức độ xuống cấp của ngôi nhà. Khi có dấu hiệu này, bạn nên tìm thợ chuyên nghiệp để đánh giá mức độ hư hại trước khi tiến hành sửa nhà xuống cấp.

   

  2.6. Thiết kế nhà ở cũ kỹ, lỗi thời

  Xu hướng thiết kế nhà ở đã thay đổi nhiều so với trước đây. Vậy nên, nếu thiết kế ngôi nhà của bạn đã quá cũ, lỗi thời không còn đáp ứng được không gian sinh hoạt, sự thỏa mái cho các thành viên trong gia đình thì hạn hãy sửa chữa và cải tạo.

   

  3. Sửa chữa nhà xuống cấp cần xin phép không? Thủ tục như thế nào?

  Quy định tại Khoản 1 điều 89 Luật Xây dựng số 50/2014/QH13, trước khi xây dựng công trình thì chủ đầu tư cần phải có giấy phép xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định. Bên cạnh đó, pháp luật cũng quy định 2 trường hợp cải tạo, sửa chữa nhà ở được miễn giấy phép xây dựng, bao gồm:

  Trường hợp 1: Công trình sửa chữa, cải tạo, lắp đặt thiết bị bên trong công trình không làm thay đổi kết cấu chịu lực, không làm thay đổi công năng, không làm ảnh hưởng đến môi trường và an toàn công trình

  Trường hợp 2: Công trình sửa chữa, cải tạo làm thay đổi kiến trúc mặt ngoài không tiếp giáp với đường trong đô thị có yêu cầu về quản lý kiến trúc

  ⇒ Nếu không thuộc 2 trường hợp kể trên thì khi sửa chữa nhà xuống cấp cần phải xin giấy phép xây dựng. Hay nói cách khác, khi sửa nhà xuống cấp mà có những thay đổi sau thì cần phải có giấy phép:

  • Làm thay đổi kết cấu chịu lực

  • Làm thay đổi công năng sử dụng

  • Làm ảnh hưởng đến môi trường, an toàn công trình

  • Làm thay đổi kiến trúc mặt ngoài tiếp giáp với đường trong đô thị có yêu cầu về quản lý kiến trúc

  Thủ tục xin cấp phép sửa chữa nhà xuống cấp rất đơn giản, bạn cần chuẩn bị 2 bộ hồ sơ, mỗi bộ hồ sơ sẽ gồm các loại giấy tờ sau:

  Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết

  Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết

   

  • Đơn xin cấp phép sửa chữa nhà xuống cấp

  • Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính những giấy tờ chứng minh về quyền sở hữu, quản lý, sử dụng công trình, nhà ở theo quy định của pháp luật.

  • Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính vẽ hiện trạng của từng bộ phận, hạng mục cần sửa chữa, cải tạo đã được phê duyệt theo quy định có tỷ lệ tương ứng với bản vẽ hồ sơ đề nghị sửa chữa nhà ở và chụp ảnh 10 x 15cm hiện trạng công trình cũng như công trình liền cận trước khi sửa chữa, cải tạo.

   

  4. Đơn vị sửa chữa nhà xuống cấp uy tín, đảm bảo tiến độ

  Thay vì tốn nhiều thời gian, công sức tìm hiểu khắc phục sửa chữa nhà xuống cấp thì bạn nên sử dụng dịch vụ trọn gói của các công ty, đơn vị. Một trong những đơn vị uy tín được nhiều khách hàng lựa chọn đó là HUTRA.

  HUTRA - Đơn vị sửa chữa nhà xuống cấp uy tín

  HUTRA - Đơn vị sửa chữa nhà xuống cấp uy tín

   

  HUTRA là đơn vị uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sửa chữa nhà xuống cấp, cam kết về chất lượng, tiến độ nên được đông đảo khách hàng lựa chọn. Khi lựa chọn trọn gói dịch vụ sửa nhà xuống cấp tại HUTRA bạn sẽ:

  • Nhận được sự tư vấn nhiệt tình của đội ngũ kỹ sư giàu kinh nghiệm, lựa chọn được phương án sửa chữa phù hợp nhất.

  • Có đầy đủ hợp đồng, bảng giá chi tiết hạn chế được các khoản chi phí phát sinh.

  • Cam kết về tiến độ thực hiện, chất lượng hạng mục sau khi sửa chữa.

  • Mức giá cạnh tranh, nhiều ưu đãi hấp dẫn.

  • Có bảo hành hạng mục sửa chữa nhà xuống cấp.

  Với các thông tin trên đây về sửa chữa nhà xuống cấp hy vọng sẽ giúp ích với bạn. Để được tư vấn và nhận bảng báo giá trực tiếp, quý bạn đọc hãy liên hệ tới HUTRA theo số hotline 0934 529 909, tổng đài luôn mở 24/7, miễn phí 100% dịch vụ tư vấn.