Chào mừng bạn đến với vật liệu nội thất Hutra

Góc hỏi đáp: Sửa chữa nhà có phải xin phép không? [Update mới nhất 2023]

(4.8/5) - 88 bình chọn.
Mục lục bài viết

  “Sửa chữa nhà có phải xin phép không?” là câu hỏi của nhiều người dân đang có nhu cầu sửa chữa, cải tạo nhà ở. Để giải đáp thắc mắc này, mời bạn đọc cùng tham khảo thông tin chia sẻ trong bài viết dưới đây của chúng tôi!

   

  1. Sửa chữa nhà có phải xin phép không? 

  Theo quy định tại khoản 2, điều 98 của Luật Xây dựng năm 2014, việc sửa chữa và cải tạo nhà ở được miễn giấy phép xây dựng với 2 trường hợp sau: 

  • Trường hợp 1: Công trình cải tạo, sửa chữa, lắp đặt thiết bị bên trong nhưng không làm thay đổi kết cấu chịu lực; không thay đổi công năng sử dụng; không ảnh hưởng tới an toàn công trình và môi trường xung quanh. Ví dụ như ốp lát lại gạch, sửa chữa hệ thống điện, đóng thạch cao ngăn phòng, thay mái tôn bị dột, trang trí ngoại thất,... 

  • Trường hợp 2: Các công trình cải tạo, sửa chữa thay đổi kiến trúc mặt ngoài của ngôi nhà nhưng không tiếp giáp với đường có yêu cầu về quản lý kiến trúc.  

  Sửa chữa nhà có cần phải xin phép không?

  Sửa chữa nhà có cần phải xin phép không?

   

  Như vậy, với câu hỏi sửa chữa nhà có phải xin phép không thì câu trả là có, nhưng không phải trường hợp nào cũng bắt buộc. Chủ nhà buộc phải xin phép và có giấy phép xây dựng khi sửa chữa, cải tạo nhà ở nhà trong các trường hợp sau: 

  • Thay đổi kết cấu chịu lực của ngôi nhà; ví dụ, ngôi nhà của bạn bị xuống cấp trầm trọng, diện tích quá nhỏ, không thể đáp ứng nhu cầu sinh hoạt thì buộc phải xin phép nếu muốn cơi nới, mở rộng không gian sử dụng. Hoặc bạn muốn đúc thêm câu thang, xây cầu thang mới, xử lý nghiêng nhà, gia cố móng, nâng thêm tầng,... cũng phải xin phép trước khi thi công vì các hoạt động này đã làm thay đổi kết cấu chịu cực của nhà. 

  • Thay đổi công năng sử dụng; ví dụ, bạn muốn cải tạo từ nhà để ở sang nhà hỗn hợp (vừa ở và cho thuê kinh doanh) thì buộc phải xin giấy phép xây dựng. 

  • Việc cải tạo, sửa chữa nhà gây ảnh hưởng đến môi trường và an toàn của công trình; ví dụ, bạn muốn sửa lại ngôi nhà từ trong ra ngoài như sơn lại tường, thay đổi nội thất, thay mái và nhiều chi tiết khác thì phải xin phép chính quyền trước khi thi công. 

  • Trong trường hợp bạn muốn thay đổi kiến trúc mặt ngoài ngôi nhà nhưng tiếp giáp với đường trong đô thị yêu cầu về quản lý kiến trúc thì cũng phải xin phép chính quyền trước khi thi công sửa chữa, cải tạo. 

   

  2. Sửa chữa, cải tạo nhà không xin phép có bị phạt không?

  Như thông tin chia sẻ trong phần “Sửa chữa nhà có phải xin phép không?”, với các trường hợp buộc phải xin phép mà chủ nhà không có giấy phép xây dựng sẽ bị phạt tiền từ 60 - 80 triệu đồng theo quy định tại điều 16 của Nghị định 16/2022/NĐ-CP. 

  Vì vậy, để không mất tiền cũng như ảnh hưởng đến quá trình thi công, chủ nhà nên tuân thủ theo đúng quy định và chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết trước khi tiến hành cải tạo. Nếu bạn không biết hoạt động sửa chữa nhà của mình có phải xin phép hay không thì có thể liên hệ đến cơ quan có trách nhiệm để được hỗ trợ tư vấn. 

  Sửa chữa nhà không xin phép có thể bị xử phạt hành chính

  Sửa chữa nhà không xin phép có thể bị xử phạt hành chính

   

  3. Hồ sơ xin phép cải tạo, sửa chữa nhà ở 

  Hồ sơ xin phép và đề nghị cấp giấy phép xây dựng để sửa chữa, cải tạo nhà ở riêng lẻ gồm có:

  - Đơn đề nghị xin cấp giấy phép cải tạo, sửa chữa nhà ở riêng lẻ (Mẫu số theo Nghị định 15/2021/NĐ-CP).

  - Giấy tờ chứng minh về quyền sở hữu công trình theo quy định pháp luật. Có thể là sổ hồng hoặc sổ đỏ. 

  - Bản vẽ hiện trạng các bộ phận dự kiến sửa chữa, cải tạo đã được phê duyệt theo quy định. 

  - Hồ sơ thiết kế sửa chữa:

  • Bản vẽ mặt bằng thi công công trình (kèm vị trí)

  • Bản vẽ mặt đứng, mặt cắt chính và mặt bằng các tầng công trình. 

  • Bản vẽ mặt bằng móng, mặt cắt móng, sơ đồ hệ thống các hạng mục bên ngoài công trình như hệ thống thoát nước, cấp nước, cấp điện

  • Bản cam kết đảm bảo an toàn cho các công trình liền kề (áp dụng trong trường hợp có công trình liền kề)

  • Chứng nhận đảm bảo các yếu tố an toàn về phòng cháy, chữa cháy theo quy định (nếu yêu cầu)

  Chủ nhà có nhu cầu xin phép sửa chữa, cải tạo nhà ở chuẩn bị 02 bộ hồ sơ với đầy đủ các loại giấy tờ trên. 

  Đơn xin cấp giấy phép xây dựng khi sửa chữa nhà

  Đơn xin cấp giấy phép xây dựng khi sửa chữa nhà

   

  4. Quy trình xin giấy phép cải tạo, sửa chữa nhà ở riêng lẻ

  4.1. Trình tự thực hiện

  • Bước 1: Nộp hồ sơ tại Ủy ban Nhân Dân tại khu vực thi công công trình, có thể gửi qua bưu điện hoặc nộp trực tiếp. Tốt nhất là nên gửi hồ sơ trực tiếp. 

  • Bước 2: Bộ phận tiếp nhận hồ sơ của Ủy ban Nhân Dân nhận hồ sơ của người gửi và xem xét. Trong trường hợp hồ sơ đầy đủ sẽ ghi vào biên nhận. Nếu hồ sơ không đầy đủ hoặc sai quy định thì bộ phận tiếp nhận có trách nhiệm hướng dẫn người dân hoàn thiện hồ sơ. 

  • Bước 3: Xử lý yêu cầu của người gửi hồ sơ.

  • Trước 4: Trả kết quả cho người gửi hồ sơ. Kết quả gồm có giấy phép xây dựng và bộ hồ sơ gửi lúc đầu có dấu của cơ quan thẩm quyền. 

   

  4.2. Thời hạn giải quyết

  Thời gian giải quyết là 30 ngày (1 tháng) kể từ khi nhận đủ hồ sơ theo quy định. Nếu quá 30 ngày mà chưa nhận được kết quả, người dân có thể đến trực tiếp nơi nộp hồ sơ để hỏi. 

   

  4.3. Lệ phí cấp giấy phép xây dựng

  Mỗi địa phương sẽ có mức phí cấp giấy phép xây dựng khác nhau nhưng không quá cao. 

  Quy trình, thủ tục xin phép sửa chữa, cải tạo nhà ở

  Quy trình, thủ tục xin phép sửa chữa, cải tạo nhà ở

   

  Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp bạn đọc giải đáp câu hỏi sửa chữa nhà có phải xin phép không. Quý khách hàng có nhu cầu cải tạo nhà để đổi mới không gian sinh sống vui lòng liên hệ đến hotline 093 452 9909  để được hỗ trợ tư vấn!