Chào mừng bạn đến với vật liệu nội thất Hutra

Bố trí thép cột nhà cấp 4 và nguyên tắc bạn nên biết

(4.8/5) - 88 bình chọn.
Mục lục bài viết

  Nhu cầu xây dựng nhà cấp 4 của mọi người ngày càng tăng. Quá trình thi công có rất nhiều hạng mục, công đoạn quan trọng mà bạn cần nắm, trong đó có việc bố trí thép cột nhà cấp 4. Để tìm hiểu kỹ hơn về những nguyên tắc bố trí thép cột sao cho chuẩn nhất, xem ngay bài viết của HUTRA dưới đây.

   

   

   

  1. Giới thiệu về thép cột nhà cấp 4

  Hiện nay các công trình nhà cấp 4 được xây dựng lên ngày càng nhiều. Để giúp hoàn thành một không gian sống hoàn chỉnh yêu cầu tốn rất nhiều thời gian và gia chủ cần phải lên bản vẽ thiết kế trước tiên mới bắt đầu thi công. Phần đặc biệt quan trọng trong quá trình này đó chính là thép cột. Nó sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới độ bền vững của một ngôi nhà.

  Thép cột nhà quyết định tới kết cấu chịu lực, tải trọng của cả ngôi nhà đè xuống. Nếu như thép cột nhà cấp 4 yếu sẽ khiến cho ngôi nhà bị nghiêng hoặc dễ bị sụp đổ bởi những tác động ngoại lực gây ảnh hưởng tới người và tài sản. Do đó trước khi bố trí thép cột nhà cấp 4 bạn cần thiết kế, xây dựng cột sao cho chắc chắn và kiên cố nhất.

   

   

  Thép cột nhà cấp 4 ảnh hưởng tới độ bền vững của một công trình

  Thép cột nhà cấp 4 ảnh hưởng tới độ bền vững của một công trình

  2. Nguyên tắc chung trong bố trí thép cột nhà cấp 4 bạn nên biết

  Nguyên tắc bố trí thép cột nhà cấp 4 cần phải đảm bảo sao cho lực nén xuống của công trình được phân bổ đều ra thì mới đảm bảo được độ vững chắc. Dưới đây là một vài điều quan trọng mà bạn nên biết.

  Khi thiết kế cột nhà các kiến trúc sư cần nghiên cứu kỹ mô - men uốn tính thép được sử dụng. Lý do là vì khả năng chịu lực xoắn của thép cột cao nên thợ thi công cần phải làm momen xoắn thích hợp.

  Phần cột chịu nén có xu hướng lệch tâm xiên nên bạn cần chú ý tới những tổ hợp nguy hiểm dựa trên momen lớn nhất. Phía đội thi công sẽ tính toán giúp tạo ra cột thép cho tổ hợp đầy đủ vì nếu bị thiếu đi sẽ làm giảm độ chắc chắn còn nếu thừa gây lãng phí tiền của gia chủ.

  Lực dọc của thép cột nhà thường có sự thay đổi không lớn. Tuy nhiên momen lại có xu hướng giảm xuống nhiều nên dễ khiến biến động tại 2 cột đầu. Do đó việc bố trí thép cột nhà cấp 4 nên được tính toán kỹ càng ở cả 2 phần tiết diện nhằm đấu cột an toàn, chuẩn xác hơn.

  Đối với chiều dài thép cột nên bố trí đai ít nhất bằng với giá trị cao nhất giữa chiều cao tiết diện cột với ⅙ lần chiều cao thông thuỷ của cột nhà. 

  Bố trí thép cột nhà cấp 4 cần đảm bảo được nguyên tắc chung

  Bố trí thép cột nhà cấp 4 cần đảm bảo được nguyên tắc chung

  3. Nguyên tắc bố trí thép cột nhà cấp 4 với tiết diện ngang

  Kết cấu của thép cột nhà cấp 4 tiết diện ngang sẽ chịu tác động bởi lực dọc và lực momen của các phần trong dầm. Vì thế khi bố trí bạn nên cân nhắc kỹ tới khả năng chịu lực của dầm và nguyên tắc bố trí thép cột nhà cấp 4.

  Bạn cần chú ý lựa chọn đường kính phần cột thép dọc dầm đảm bảo được về kích thước trong khoảng từ 12 -25mm. Đối với dầm chính có thể làm đường kính cao hơn tới 32mm. Lưu ý bạn không nên lựa chọn đường kính lớn hơn 1/10 so với bề rộng của dầm.

  Nhằm giúp cho việc thi công diễn ra thuận tiện hơn không sử dụng quá 3 loại đường kính của cốt thép chịu lực. Khi sắp xếp, bố trí thép cột nhà cấp 4 bạn cần chú ý tới các quy định liên quan tới khoảng hở, bảo vệ cho cột thép.

  Thợ thi công cũng phải phân biệt rõ ràng lớp bảo vệ trong phần cốt thép chịu lực cấp 1 với cốt thép đai cấp 2. Chiều dày của lớp bảo vệ không nhỏ hơn so với đường kính cột thép. Đồng thời khi bố trí cột thép nhà cấp 4 dầm móng phải đảm bảo rằng cốt thép nhỏ dưới 25mm và phần cốt trên 30mm. 

  Kết cấu thép cột nhà tiết diện ngang chịu tác động bởi lực momen và lực dọc

  Kết cấu thép cột nhà tiết diện ngang chịu tác động bởi lực momen và lực dọc

  4. Nguyên tắc bố trí thép cột dầm giao nhau 

  Việc bố trí thép cột nhà cấp 4 giúp cho gia chủ tiết kiệm hiệu quả chi phí đầu tư. Chỉ cần thợ thi công đảm bảo được những nguyên tắc cơ bản là chọn ra phương án tốt nhất. 

  Trong khi bố trí thép cột nhà cấp 4 không nên làm 1 lần duy nhất mà bạn cần thực hiện thêm nhiều phương án khác nhau giúp tìm ra cách bố trí thích hợp. Đối với các cốt thép có gờ đầu mút có thể uốn neo hay để thẳng. Nếu những đầu mút bị lẫn vào trong các thanh khác bạn nên dùng móc nhọn để đánh dấu và nhận biết nó.

  Cốt thép dọc cần phải được neo đảm bảo vững vàng vào gối tựa. Đầu mút của những thanh tròn dùng ở trong khung phải được uốn móc vòng. Đầu mút có thể thẳng hoặc uốn cong từ 90 - 135 độ. Khi neo cốt thép bạn cần xác định được tiết diện có momen lớn ở trong từng đoạn dầm. 

  Trên đây chúng tôi đã bật mí tới bạn nguyên tắc bố trí thép cột nhà cấp 4 hiệu quả nhất. Thông qua đây hy vọng mọi người sẽ nắm được thông tin cơ bản, quản sát dễ dàng quá trình thợ làm việc để phát hiện xem có sai sót gì hay không. Nếu bạn cần thi công thép cột nhà hãy liên hệ cho HUTA để được tư vấn chi tiết hơn nhé.