Chào mừng bạn đến với vật liệu nội thất Hutra

Kinh nghiệm sửa nhà mái bằng thành 2 tầng nhanh gọn tiết kiệm chi phí

(4.8/5) - 88 bình chọn.
Mục lục bài viết
  Nhà mái bằng là một dạng kiến trúc phổ thông ở nước ta dễ dàng bắt gặp trong các khu phố nhỏ hẹp hay nhiều  làng quê trên khắp đất nước. Với thiết kế cũ kỹ, lỗi thời do đã được sử dụng rất lâu. Phương pháp sửa nhà mái bằng thành 2 tầng nhanh gọn giúp bạn thêm không gian hợp với đại xây thêm tầng mới. Ngôi nhà mái bằng không những không gian nhỏ hẹp, mà còn thiếu ánh sáng khi sử dụng. 
   

  1. Tại sao nên cải tạo nhà mái bằng thành nhà 2 tầng cấp tốc?

  1.1. 4 lý do bạn nên cải tạo nhà thay vì xây mới

  Cải tạo nhà mái bằng thành 2 tầng đang là xu hướng chung hiện nay của nhiều gia đình. Lý do mọi người thường lựa chọn cải tạo nhà thay vì xây mới như sau:
  • Tiết kiệm chi phí: So với xây nhà mới 2 tầng, sửa nhà mái bằng thành 2 tầng giúp bạn bỏ ra bớt chi phí hơn bởi quy mô, thời gian cũng như tái sử dụng lại những thứ còn tốt trong nhà cũ. Hiện nay, trung bình, chi phí xây dựng nhà 2 tầng tốn từ 400 đến 700 triệu, thời gian thi công từ 2 đến 4 tháng. Phương án xây 2 tầng từ việc sửa chữa nhà mái bằng tiết kiệm được từ 30% đến 45% chi phí cũng như thời gian thi công.
    
  • Cải tạo không gian sinh hoạt: Khi gia đình có thêm thành viên, nhà mái bằng cũ kỹ  khó có  thể thuận lợi cho sinh hoạt hằng ngày. Không gian sinh hoạt bí bách, chật chội của nhà cũ sẽ được thay bằng sự rộng rãi, tiện nghi nhà 2 tầng mang lại. Sửa nhà mái bằng thành 2 tầng rất hợp lý vào lúc này
    
  • Hợp thời đại: Sinh hoạt trong 1 ngôi nhà mang thiết kế hiện đại là điều ai trong chúng ta cũng mong muốn. Đặc biệt ở những gia đình vùng nông thôn, miền quê vẫn còn gặp nhiều khó khăn khi phải sinh hoạt dưới nhà mái bằng đơn sơ, nhiều tổn thương qua thời gian như vậy. Thật tiện nghi và thỏa mãn khi gia đình bạn được sống trong ngôi nhà 2 tầng thời.
    
  • Giữ kỉ niệm nhà cũ: Một ưu điểm nổi bật của việc sửa nhà chứ không phải đập đi xây lại, sửa nhà mái bằng thành 2 tầng hiện đại là có thể lưu giữ những kỉ niệm đẹp. Mặc khác, phương án cải tạo nhà này này còn giữ lại phong thủy mang lại sự may mắn, thành đạt cũng như sự đầm ấm gia đình
  Kinh nghiệm sửa nhà mái bằng thành 2 tầng
  Nhà 2 tầng phong cách đơn giản mà hiện địa được cải tạo từ nhà mái bằng
   

  1.2. Đặc điểm nhà mái bằng

  Nhược điểm nhà mái bằng là trọng lượng rất lớn, gây áp lực lớn đến hệ thống móng nhà nên thường  khi cải tạo, phải gia cố lại phần này thật kỹ. Nhà mái bằng dễ bị thấm tạo vết loang trên tường, làm tường xấu đi, lâu ngày không còn giữ tính năng sử dụng tối ưu nữa. Trong khi đó thì sửa chữa chống thấm lại rất khó khăn. Nhà mái bằng có diện tích mặt sàn lớn thì dễ bị thấm do sự co giãn trong các lớp vật chất của hệ thống khi thời tiết thay đổi. Trời mưa, nhà mái bằng lưu lại lá cây, cát hay khó thoát nước với đặc trưng là độ dốc nhỏ.
  Nhờ sửa nhà mái bằng và nâng cấp lên thành nhà 2 tầng vừa giúp bạn cải tạo lại phần  kết cấu xuống cấp vừa có thể tạo cho gia đình bạn không gian sinh hoạt tốt hơn, cuộc sống dễ dàng hơn. Khi cải tạo nhà rút ngắn thời gian cũng như chi phí hơn nhiều so với xây mới hoàn toàn. Chi phí sửa nhà mái bằng thành 2 tầng dao động từ 100 – 400 triệu tùy vào diện tích và hình thức cải tạo mong muốn của gia đình bạn.

   
  Kinh nghiệm sửa nhà mái bằng thành 2 tầng
  Nhiều nhà mái bằng hiện nay đã có nhiều dấu hiệu của xuống cấp và cần được sửa chữa
   

  2. Quy trình và kinh nghiệm  sửa nhà mái bằng thành 2 tầng nhanh gọn

  2.1. Quy trình

  Bước 1: Khảo sát hiện trạng, phân tích kiến trúc, kết cấu và bàn bạc, xem xét nhu cầu sử dụng ở không gian tầng 2 xem có phù hợp và thuận tiện trong sinh hoạt nhất chưa. Nếu không ổn,  nhanh chóng đề ra phương án khác phù hợp cho thật sự hài lòng và an tâm.
   
  Bước 2: Khi những thành viên trong nhà cũng như chủ gia đình đi đến thống nhất, lúc này điều cần thiết là có những tính toán cho từng chi phí cho mọi hạng mục của công trình đã bàn bạc.
   
  Bước 3: Lên kế hoạch, phương án cụ thể cũng như quá trình thi công cho đến ngày hoàn thành công trình.
   
  Bước 4: Bắt đầu tiến hành công việc vào ngày đã định.
   

  2.2. Kinh nghiệm

  • Phải tận dụng được tối đa có thể cấu trúc vốn có. Giảm tác động cấu trúc ban đầu. Sử dụng vật liệu phù hợp kết cấu, các kết cấu thép, vật liệu nhẹ. Không sử dụng các kết cấu nặng như bê tông cốt thép khi sửa chữa. Kiến trúc sư hay nhà thầu xây dựng nắm rõ thiết kế và hiện trạng của ngôi nhà cũ, cấu trúc nhà, hệ thống chịu lực nền nóng, khả năng chịu lực,  … Chỉ khi nắm rõ những thông tin đó mới có thể làm ra bản vẽ phù hợp và đảm bảo nhất cho ngôi nhà.
    
  • Nếu sửa chữa nhà mái bằng thành 2 tầng thì chủ nhà phải xin phép chính quyền địa phương, vì nó liên quan và có tác động tới cấu trúc chịu lực của địa hình. Nếu được đồng ý, chủ nhà có thể tiến hành sửa chữa.
    
  • Nếu kết cấu, hệ thống chống đỡ của nhà cũ quá yếu, khả năng chịu lực không giữ được khi lên 2 tầng. Kiến trúc sư, nhà thầu sẽ điều chỉnh theo tình hình để đưa ra giải pháp tốt nhất.
    
  • Khi nền móng nhà mái bằng yếu nhưng vẫn dùng được và chịu được lực, thì đội ngũ thi công sẽ tiến hành gia cố lại móng với bê tông cốt thép giữ chắc chắn và đảm bảo an toàn cho những công đoạn sửa chữa, nâng tầng tiếp sau đó. 
    
  • Khi sửa chữa nhà cũ, gia cố lại hệ thống chịu lực, chủ nhà có thể áp dụng móng băng hay móng bè. Móng băng là một dải dài, giúp nâng đỡ tường hay hàng cột giao nhau hay độc lập. Khi muốn dùng móng băng, thợ sẽ đào móng quanh công trình hay đào móng song song. Áp dụng móng băng là hay nhất vì dễ thi công cũng như có độ lún đều hơn trên tổng thể.

  Kinh nghiệm sửa nhà mái bằng thành 2 tầng

   

   

  Nhà 2 tầng đẹp, sang trọng hoàn toàn có thể đạt được nếu có sự chuẩn bị tốt
   

  3. Hạng mục sửa và báo giá tổng thể

  Tùy vào đặc điểm riêng biệt và thực trạng hiện tại của từng công trình nhà mái bằng mà nhà thầu sẽ có những phương pháp sửa nhà phù hợp, đề xuất bảng hạch toán cho từng hạng mục cụ thể cần có trong quá trình thi công công trình. Sau đây, là một số hạng mục sửa nhà mái bằng thành nhà 2 tầng, bạn có thể tham khảo:
  • Gia cố lại hệ thống chống đỡ là móng, nền
    
  • Chi phí dặm vá tường cũ, có thể xây lại tường cũ
    
  • Chi phí nâng nền tầng 1, nâng tầng 2
    
  • Chi phí cán nền, lát gạch, ốp gạch các gian nhà 
    
  • Chi phí lắp đặt, chỉnh sửa hệ thống điện nước
    
  • Chi phí sơn tường, chống thấm, ẩm tường và thay mái tôn
  Chi phí sửa nhà mái bằng thành 2 tầng dao động trong khoảng 200-400 triệu tùy vào tính chất, quy mô cũng như loại vật liệu được sử dụng trong công trình. Để biết thêm thông tin chi tiết về chi phí sửa chữa nhà bạn có thể liên hệ với Xây Dựng Tam Hoa để được tư vấn và cập nhật bảng giá mới nhất cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn.
   
  Bài viết trên là tổng hợp. những kinh nghiệm và thông tin tổng quát nhất có thể để bạn đọc cũng như chủ gia đình có ý định sửa nhà mái bằng thành 2 tầng có định hương tốt hơn trong thi công công trình. Hy vọng, sau khi đọc những thông tin này của Hutra, bạn đọc sẽ có những chuẩn bị tốt hơn trong việc sửa chữa nhà, tạo ra một không gian sống an toàn hơn, dễ dàng hơn cho cả gia đình